Tuesday, August 11, 2015

FeedaMail: PRAHAAR | ONLINE MARATHI NEWS » मजेत मस्त तंदुरुस्त

feedamail.com PRAHAAR | ONLINE MARATHI NEWS » मजेत मस्त तंदुरुस्त

अन्नबाधा झाली तर..

कित्येकदा आपण विद्यार्थ्यांना अन्नबाधा झाली अशा प्रकारच्या बातम्या ऐकतो किंवा वाचतो. ही अन्नबाधा होते म्हणजे नेमकं काय होतं? त्याची लक्षणं काय आहेत, त्यावर काय उपचार करावेत हे जाणून घेऊ या.

संगीताला त्या दिवशी ऑफिसमध्ये कामानिमित्त उशिरापर्यंत थांबावं लागणार होतं. मात्र संगीताला भूक लागली होती. ही भूक काही शमणारी नव्हती आणि कामाला किती उशीर होईल हे तिला माहीत नव्हतं. उशिरापर्यंत थांबणार असल्याने तिने काहीतरी खायचं ठरवलं. म्हणून तिने भेळ मागवली.

तिखट, चमचमीत भेळेने तिची त्या दिवशीची भूक शमली खरी पण दुस-या दिवशी मात्र तिला जुलाब आणि उलटया होऊन तिची प्रकृती खालावली. त्या दिवशी घरगुती उपचार घेऊनही तिला बरं वाटेना. शेवटी डॉक्टरांकडे गेली. दोन दिवस डॉक्टरांकडचं औषध घेतल्यानंतर तिला कुठे थोडं बरं वाटलं.

केवळ संगीताच नाही तर आपल्यालाही असं कित्येकदा होतं. अगदी बाहेच्याच नाही तर एखादा पदार्थ आपण गरजेपेक्षा अधिक सेवन केल्यास किंवा कोणत्या पदार्थाची अ‍ॅलर्जी असल्यास घरी केलेल्या पदार्थामुळेही अन्नबाधा होऊ शकते. ही अन्नबाधा नेमकी कशामुळे होते हे जाणून घेऊ या.

कित्येकदा भूक लागली म्हणून कितीही नाही म्हटलं तरीही आपण ऐन वेळी लागलेल्या भुकेसाठी बाहेरच्या खाद्यपदार्थानाच प्राधान्य देतो. बाहेर खाताना आपण अधिक लक्ष देत नाही. मग नेहमीच्या आहारापेक्षा आपण काही उलट-सुलट खाल्लं तर चुकीच्या पद्धतीमुळे अन्नाची विषबाधा होऊ शकते. यालाच फूड अ‍ॅलर्जी असंदेखील म्हणतात. आपल्याला विषबाधा झाली आहे हे कधी कधी लगेचच समजतं किंवा मग उशिरा समजतं.

या अन्न विषबाधेमुळे कधी कधी चुकीचा अन्नपदार्थ सेवन केल्यावर लगेचच पोटात दुखतं, उलटी होते असं वाटायला लागतं. ही विषबाधा कधी कधी जीवावर बेतू शकते. एका संशोधनानुसार ही अन्नाची विषबाधा साधारण ज्येष्ठ मंडळी किंवा लहान मुलांमध्ये अधिक प्रमाणात आढळते. मात्र सध्याची चुकीची आहारपद्धती पाहता ही विषबाधा तरुणांमध्ये अधिक आढळून येते. ही विषबाधा का होते याची कारणं पुढीलप्रमाणे -

कारणं

खरं म्हणजे अन्नबाधा नेमकी कशामुळे झाली याचं काही ठोस कारण आपण सांगू शकत नाही. पण गुणसूत्रांमध्ये बदल किंवा वातावरणातील काही बदल आपण सेवन केलेल्या अन्नात अडथळा आणू शकतात. म्हणूनच पावसाळा आणि उन्हाळा या दोन ऋतूंमध्ये ही विषबाधा होण्याची शक्यता अधिक असते. कारण उन्हाळ्यात बाहेरच्या प्रखर उन्हामुळे खाद्यपदार्थावर परिणाम होण्याची शक्यता असते आणि पावसाळ्यात मुळातच वातावरणात कित्येक बदल झालेले असतात. त्यात सगळीकडे माशा घोंगावत असतात.

रोगराईने अक्षरश: थैमान घातलेलं असतं. या सगळ्याचा परिणाम खाद्यपदार्थामुळे होतो आणि असे खाद्यपदार्थ आपल्या पोटात गेल्यास आपल्याला विषबाधा होऊ शकते. म्हणूनच तज्ज्ञ तुम्हाला पावसाळ्यात पचायला हलका आहार घ्या असा सल्ला देतात. मात्र वरवर वाटणारी ही समस्या कधी कधी गंभीर रूपही धारण करू शकते. अन्नबाधा झाली आहे हे आपल्याला पुढील काही लक्षणांवरून दिसून येतं.

लक्षण

» डोकं गरगरणे

» पोटात दुखणे

» चेहरा, ओठ, जीभ किंवा डोळे सुजणे

» डायरिया किंवा जुलाब होणे

» उलटया होणे

» अंगाला खाज सुटणे

» घशात खवखव होणे

» श्वासोच्छ्वास घ्यायला त्रास होणे

उपाय काय कराल?

» सगळ्यात महत्त्वाचा उपाय म्हणजे जे पदार्थ पचायला जड असतात किंवा ज्या पदार्थाची आपल्याला अ‍ॅलर्जी असते असे पदार्थ सेवन करणं टाळावं.
अ‍ॅलर्जीचा त्रास असलेल्यांनी चणे, कडधान्य या पदार्थाचं सेवन टाळावं.

» बाहेर जेवायला गेल्यावरही आपल्याला कोणत्या पदार्थामुळे त्रास होतो हे लक्षात असू द्यावं. असे पदार्थ टाळावे. उगाचच अशा पदार्थाचं सेवन करून आजारांना निमंत्रण देऊ नये.

» मुळात अ‍ॅलर्जी असलेल्या माणसांना अन्नबाधा पटकन होण्याची शक्यता असते. त्यामुळे अशा व्यक्तींनी कोणत्याही परिस्थितीला सामोरं जाण्याची तयारी ठेवावी.

» कधी कधी केवळ बाहेरच्याच कारणांमुळेच नाही तर काही अंतर्गत लपलेल्या कारणांमुळेही अन्नबाधा होऊ शकते. ही अंतर्गत कारणं कोणती आहेत हे जाणून घेण्याचा प्रयत्न करावा.

» अंडी, दूध, शेंगदाणे, मासे, कडधान्य, गहू असे पदरथ अन्नबाधेला कारणीभूत ठरू शकतात. म्हणूनच अशा पदार्थाचं सेवन करताना विशेष काळजी घ्यावी.

त्वरित उपचार काय करावेत?

काही माणसांना पटकन डॉक्टरांकडे जाणं आवडत नाही. अशा वेळी ते  घरगुती उपचार करत बसतात. दुस-या दिवशी डॉक्टरांकडे जातात. मात्र अन्नबाधा झाल्यास त्वरित डॉक्टरांकडे जावं. कारण अँटीबायोटिकचा समावेश शरीरात झाला की अ‍ॅलर्जीचं प्रमाण कमी होतं. कारण योग्य वेळी उपचार न केल्यास अन्नबाधेमुळे संपूर्ण शरीराचं कार्य बिघडू शकतं. अस्थमा, एक्झिमा आणि अन्य काही आजार त्यातून डोकं वर काढू शकतात. आणि दुर्लक्ष झाल्यास कधी कधी मृत्यूही ओढवू शकतो.

Read More »

पादहस्तासन

पादहस्तासन हे आसन पश्चिमोत्तानासनासारखेच आहे. फरक इतकाच की पश्चिमोत्तानासन करताना आपण बसून करतो आणि पादहस्तासन हे उभ्याने करायचं आसन आहे.

प्रथम सरळ ताठ उभं राहावं. दोन्ही पायांमध्ये थोडं अंतर ठेवावं. आता श्वास घेत हळुवारपणे दोन्ही हात वरती घ्यावे. आणि श्वास सोडताना दोन्ही हात खाली आणावे. हातांचे पंजे पायाला स्पर्श करावेत किंवा पायांच्या खाली ठेवावे. आता कपाळ गुडघ्याला लावण्याचा प्रयत्न करावा.

या स्थितीत दहा सेकंद थांबावं. सुरुवातीस काही जणांचा हात पायाला लागणार नाही तर काहींचे कपाळ गुडघ्याला. पण नित्य सरावाने तुम्ही हे करू शकाल. सुरुवातीला या स्थितीत दहा सेकंद थांबावं आणि नंतर हळूहळू तीस सेकंदांपर्यंत थांबण्याचा प्रयत्न करावा. गुडघा वाकवायचा नाही आणि तसेच हात खाली ताठ असावे.

फायदे

» ज्यांना पोटावरील चरबी कमी करायची असेल त्यांनी हे आसन आवर्जून करावं.

» या आसनाने पाय आणि मांडयांना तसंच पाठीलासुद्धा चांगला ताण मिळतो.

» या आसनामुळे पचनक्रिया सुधारते.

» मेटाबॉलिझम आणि एकाग्रता वाढते.

» शरीरातील अतिरिक्त चरबी कमी होते.

» चेहरा सतेज होण्यास खूप मदत होते.

» पश्चिमोत्तासनापासून जे काही फायदे मिळतात तेच फायदे या आसनापासूनदेखील मिळतात.

काळजी

हे आसन करतान एकदम खाली म्हणजे पटकन वाकू नये. असे केल्यास मानेला, कंबरेला, पाठीला झटका बसू शकतो. जर का हात पायापर्यंत पोहोचत नसेल तर पायाच्या घोटयाला पकडलं तरीही चालेल. सुरुवातीला जेवढं वाकता येईल तितकंच वाका, शरीराला जोर देऊन वाकू नये. या आसनात पाय आणि हात सरळ आणि ताठ ठेवावेत. डोकं गुडघ्याला स्पर्श होत नसेल तरी सुरुवातीला चालेल. पण नित्य सरावाने हे आसन केल्यास तुम्ही डोळे गुडघ्याला लावू शकाल.

हे आसन करताना सावकाश खाली वाकावं आणि वरती येताना घाई करू नये. घाई केल्यास कंबरेला किंवा मानेला झटका येऊ शकतो. क्रॅम्प येऊ शकतात.

हे आसन सहजरीत्या करण्यासठी प्रयत्न अप्पर बॉडी म्हणजेच शरीराचा वरील भाग श्वास सोडताना प्रथम पुढे घेऊन मग वाकावं. मग तुम्ही सहजरीत्या तुमच्या ध्येयापर्यंत पोहोचाल.

विशेष टीप

ज्या व्यक्तींना पाठीचा त्रास आहे, सायटिका, हाय ब्लड प्रेशर, हार्टचा त्रास, हर्निया असे विकार आहेत अशा व्यक्तींनी हे आसन करू नये.

पादहस्तासन हे दोन पद्धतीने करतात. पहिली पद्धत तर तुम्ही बघितली आहे. दुसरी पद्धत अशी आहे की आपले दोन्ही हात आपण पायाच्या बाजूला ठेवतो. पहिल्यात आपण पाहिलं की हात आपण पायाच्या खाली ठेवतो.

म्हणजेच पायाच्या तळव्याला स्पर्श करतो. आणि दुस-या पद्धतीत आपण हात पायाच्या बाजूला ठेवतो. दोन्हीचा फायदा एकच आहे. फक्त करण्याची पद्धत वेगळी आहे. जे नियम सांगितले आहे तेच नियम यालासुद्धा लागू होतात.

Read More »

हिरडयांची काळजी

स्वच्छ दात चेह-याला केवळ सुंदर बनवत नाहीत तर हास्यही सुंदर करतात. स्पष्ट बोलण्यास मदत करतात. हासताना दातांबरोबरच हिरडयांही दिसतात. दात स्वच्छ, सुंदर असावे असं वाटत असतील तर हिरडयांचं आरोग्यही तितकंच मजबूत असणं आवश्यक आहे.

कित्येक जण दात स्वच्छ, सुंदर दिसावेत म्हणून दिवसातून दोनदा ब्रश करतात. पण असं केल्यानेच दातांचं आरोग्य सुधारतं असं नाही. कारण दातांच्या आरोग्यात हिरडयांचं आरोग्यही तितकंच महत्त्वाचं आहे.

दातांची मजबुती किंवा सौंदर्य हे केवळ दांतावरच नाही तर हिरडयांच्या मजबुती किंवा स्वच्छतेवरही अवलंबून आहे. कारण हिरडया स्वच्छ नसतील तर दातांवर पिवळा थर जमा होतो. दातात किटाणू होतात.

दात तुटणे किंवा हिरडयांतून रक्त येणे, दात पडणे, हिरडया सडणे असेही विकार होतात. म्हणूनच हिरडयांचं आरोग्य जपणं आवश्यक आहे. या हिरडयांची काळजी कशी घ्यायची हे जाणून घेऊ या.

» हिरडयांची मजबुती हवी असल्यास कच्च्या भाज्या सलाडच्या रूपात चावून खाव्यात.

» जीवनसत्त्व सी असलेल्या फळांचा आहारात समावेश करावा. कारण यामुळे हिरडया मजबूत होतात. आणि आजार कमी होतात. आवळा, संत्र, मोसंबी यांसारखी फळं आहारात समाविष्ट करावीत.

» केवळ दोनदा ब्रश केल्याने काही होत नाही तर दात घासून झाल्यावर दंतमंजन किंवा दंततेलाने हिरडयांवर मालिश करावं.

» तोंडाचा व्यायाम केल्यानेही हिरडयांचं आरोग्य सुधारतं. वरचे आणि खालचे दात एकमेकांवर दाबाबेत. असं तीस ते चाळीस वेळ केल्याने हिरडयांमधील रक्ताभिसरण वाढतं आणि हिरडयांमध्ये ताकद येते.

» साखरेचं सेवन कमी करावं. कारण साखरेच्या सेवनाने बॅक्टेरिया निर्माण होतात. हे बॅक्टेरिया हिरडयांमध्ये साचतात आणि हिरडयांचं आरोग्य बाधित करतात. परिणामी हिरडया सडतात. दात किडायला सुरुवात होते आणि दातातून रक्त येतं.

» काहीही खाल्ल्यावर व्यवस्थित चूळ भरावी.

» तोंडात अडकलेले पदार्थ टूथपिकने काढावेत. नाहीतर ते सडताता आणि हिरडयांचं आरोग्य बिघडवतात. पिनांचा वापर करू नये. कारण सेफ्टी पिनचा वापर केल्याने सेप्टिक होण्याचा धोका अधिक असतो.

Read More »
 
Delievered to you by Feedamail.
Unsubscribe